Doanh nghiệp dính nghi vấn thu tiền chênh nhà ở xã hội nói gì?

Thời gian gần đây, hàng loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội bị phát hiện rao bán qua các sàn giao dịch và nhận tiền cọc mua nhà, thậm chí cả tiền chênh căn hộ. Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp và chủ đầu tư bị tố đều phủ nhận sự liên quan đến câu chuyện này.

Nhằm đảm bảo nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị lớn trên cả nước, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, lãi suất vay vốn… để thu hút sự tham gia của doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Đồng thời, việc bán nhà ở xã hội của doanh nghiệp sẽ bị khống chế về giá, phải bán cho các đối tượng cần nhà có hồ sơ đăng ký đã được cơ quan chức năng thẩm định, tuyệt đối không được bán qua sàn như nhà ở thương mại.

Vậy mà, hàng loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây bị rao bán trên mạng, rao bán qua các sàn giao dịch, nhận tiền đặt cọc, nghiêm trọng hơn là còn xuất hiện tiền chênh. Điển hình như dự án The Vesta (quận Hà Đông) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, hay dự án Ecohome 2 (Bắc Từ Liêm) do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư … Đặc biệt, tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim (quận Hoàng Mai) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 5 Hà Nội (Handico 5) làm chủ đầu tư, có nhiều căn hộ còn bị rao bán trên mạng với tiền chênh từ 50 - 70 triệu đồng/căn hộ.

Việc khách hàng phải đặt cọc hay mất tiền chênh khi mua nhà ở xã hội đã khiến dư luận bức xúc vì cho rằng các doanh nghiệp chủ đầu tư đã lợi dụng chính sách phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ để “trục lợi”. Nhưng đại diện chủ đầu tư các dự án có liên quan đến các hiện tượng tiêu cực trên đều phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Đơn cử, mơi đây Dự án nhà ở xã hội The Vesta (quận Hà Đông) được một đơn vị quảng cáo nhận tiền đặt cọc mua căn hộ. Thê nhưng, đại diện bán hàng của Công ty CP Đầu tư Hải Phát, ông Vũ Kim Giang lại khẳng định, Sàn giao dịch Hải Phát và bộ phận maketing không hề nhận tiền cọc mua nhà xã hội của khách hàng vì việc đó là trái luật.

Ông Giang cho biết, ngay sau khi nhận được tin nhà xã hội Dự án The Vesta được quảng cáo nhận tiền đặt cọc mua nhà, đơn vị chủ đầu tư đã tiến hành xác minh và phát hiện đây chỉ là chiêu thu gom khách mua nhà của một đơn vị môi giới mới thành lập. Sau đó, doanh nghiệp đã có văn bản khuyến cáo rộng rãi, vì vậy hiện tượng trên đã chấm dứt.

Hay tại Dự án Ecohome 2 (quận Bắc Từ Liêm) cũng bị quảng cáo bán và công khai nhận tiền cọc. Tuy nhiên, phía đại diện Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô, là chủ đầu tư dự án cho biết, hoạt động rao bán và nhận tiền cọc có thể xảy ra ở phần căn hộ thương mại, còn đối với căn hộ diện nhà ở xã hội thì doanh nghiệp này bán theo đúng Thông tư 08 của Bộ Xây dựng và Nghị định 188 của Chính phủ, không bán bất cứ căn hộ nào qua sàn cũng như nhận đặt cọc mua nhà từ phía khách hàng.

Sau dự án Ecohome 2 và The Vesta, một dự án nhà ở xã hội khác tại Đại Kim, Hoàng Mai của Handico 5 tiếp tục bị môi giới rao bán với tiền chênh 50 - 70 triệu đồng/căn. Song, tương tự như 2 chủ đầu tư trên, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Đại Kim Handico 5 cũng phủ nhận có liên quan đến việc bán chênh căn hộ nhà ở xã hội tại dự án này.

Ông Trần Văn Can, Chủ tịch HĐQT Handico 5 kiên quyết, doanh nghiệp đã triển khai dự án nhà ở xã hội Đại Kim đến tầng 3, tuy nhiên chưa bán và chưa thu tiền căn nào.

Theo ông Can, việc môi giới rao bán căn hộ nhà xã hội Đại Kim được chủ đầu tư ghi nhận từ 4 - 5 tháng nay khi nhiều nhà môi giới đến tận chân công trình để chèo kéo khách hàng. Sau đó, phía chủ đầu tư đã mời công an vào cuộc để giải tán đội ngũ môi giới này, song vẫn không hết và việc rao bán ăn chênh vẫn tiếp diễn.

Vị này cho biết thêm, hiện nay Handico 5 vẫn chưa có danh sách khách hàng nộp cho Sở Xây dựng, do hạn nhận hồ sơ mua nhà đến ngày 17/9 và dự kiến sẽ bốc thăm vào ngày 20/9.

Để tránh các môi giới lừa đảo, trục lợi, ông Can khuyến cáo khách hàng, nếu muốn mua nhà tại Dự án nhà xã hội Đại Kim thì tuyệt đối không được nộp tiền qua môi giới mà phải liên hệ nộp hồ sơ trực tiếp cho chủ đầu tư để được bốc thăm mua nhà hợp lệ.

(Theo Đầu tư chứng khoán)